Bệnh nhân viêm dạ dầy trào ngược dịch vị “nhạy cảm” với “thực phẩm ăn uống” hơn người bình thường là do dạ dày của họ gặp phải vấn đề về tiêu hóa và cơ vòng thực quản.
Chọn đúng loại thực phẩm giúp người bệnh viêm dạ dầy trào ngược dịch vị giảm được các triệu chứng khó chịu, đồng thời hỗ trợ phục hồi bệnh.
Bệnh nhân viêm dạ dầy trào ngược dịch vị nên chọn:
3 CHỌN
- Chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa
- Chọn các thực phẩm nhiều xo (celulose)
- Chọn các thực phẩm có tính kiềm
3 KHÔNG
- Không ăn thực phẩm khó tiêu
- Không ăn thực phẩm cay nóng
- Không ăn thực phẩm có tính acid cao
- Chế độ uống (trong cả ngày) nước cốt rau củ quả tươi ép bỏ bã bỏ bọt:
1/ Sung huyết, loét bao tử, kiềm hóa hệ thống tiêu hóa = PHẢI Uống 1/3 lít (330ml) nước ép cốt tươi Rau Củ Quả = Bắp cải (100% nước cốt tươi) + thêm 01 củ Cà rốt không gọt vỏ /mỗi ngày.
2/ Ức chế Siêu vi, vi khuẩn HP = PHẢI Uống 1/3 lít (330ml) nước xay sinh tố = Rau cần tây Đà lạt cọng to (50% nước xay sinh tố) + ¼ Củ hành tây, ¼ Trái ớt xanh, 03 đến 05 Trái cà chua (50% nước xay sinh tố) /mỗi ngày.
Ghi chú : Nước cốt tươi rau củ quả, phải bỏ bọt và uống ngay trong vòng 15 phút sau khi xay/ép tách cellulose (bỏ bã).
Nhóm thực phẩm người bệnh viêm dạ dầy trào ngược dịch vị chọn ăn và không nên ăn
Nhóm thực phẩm | Thực phẩm | Ăn | Ăn ít | Kiêng |
Rau xanh | Măng tây, súp lơ trắng, rau bina
Các loại cải: bông cải xanh, cải xoăn, cải brussels |
x | ||
Trái cây | Trái cây noncitrus: dưa, chuối chín, táo chín và Lê, Thanh long, Bơ, Đu đủ chín | x | ||
Trái cây có vị chua: chanh, quýt, xoài xanh, cóc, mơ, mận, dứa,… | x | |||
Các loại đỗ | Đỗ xanh, đỗ đen, đỗ hà lan,…(ngâm qua đêm và ăn từng lượng nhỏ) | x | ||
Thực phẩm nhiều đạm | Đạm dễ tiêu bao gồm các loại thịt nạc: thịt bò, thịt lợn, thịt ngan | x | ||
Hải sản: tôm, cua, ghẹ, hàu,… | x | |||
Chất béo
|
Chất béo chưa no: dầu hướng dương, dầu bơ, dầu mè, dầu hạt cả,… | x | ||
Chất béo no: Mỡ động vật, nội tạng động vật,… | x | |||
Thực phẩm cay nóng | Ớt cay, hạt tiêu, mù tạt,… | x | ||
Đồ uống | Đồ uống chứa cồn, có gas: rượu, bia, chất pha chế từ rượu, coca… | x | ||
Chất kích thích: Cafe, chè xanh | x | |||
Chế phẩm từ sữa | Sữa chua, sữa tươi tách béo, sữa hạt | x | ||
Sữa đặc, bơ, phomai,… | x | |||
Thực phẩm khô | Bánh mì nguyên cám, bánh quy, bột yến mạch | x | ||
Gia vị | Gừng, nghệ, Hạt thì là | x | ||
Hành, tỏi | x | |||
Thực phẩm giảm triệu chứng trào ngược | Mật ong, nha đam, lá tía tô, cây rau mương, trà hoa cúc | x |
NHỮNG THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỊ VIÊM DẠ DÀY TRÀO NGƯỢC
THỰC PHẨM SỬ DỤNG CHO VIÊM DẠ DÀY TRÀO NGƯỢC | THỰC PHẨM HẠN CHẾ CHO VIÊM DẠ DÀY TRÀO NGƯỢC |
– Bánh mì: Bánh mì có khả năng thấm hút axit tốt.
– Bột yến mạch: Bổ sung năng lượng , cung cấp hàm lương chất xơ, giảm tình trạng ứ đọng tiết ra axit |
– Thực phẩm giàu chất béo và dầu mỡ: Thức ăn nhiều
cholesterol khiến cho dạ dày khó tiêu và dễ bị quá tải.
– Các chế phẩm từ sữa, socola: Socola có rất nhiều trong sữa và chat béo khiến dạ dày trở nên khó tiêu, sữa bò… |
– Chất đạm dễ tiêu: Cá, các loại thịt như gà, heo, lưỡi heo, chim cút…
– Lòng trắng trứng: Nhiều protein, ít chất béo, ít cholesterol không gây hại cho dạ dày, tốt cho người bệnh.
|
– Nước uống có cồn, ga, chất kích thích: Bia, rượu, thuốc
lá, trà, cà phê…
– Hạn chế ăn đồ lỏng: Không nên uống quá nhiều nước mối lần (dưới 20ml). Nên uống nước giữa các bữa ăn.
|
– Sữa chua: Cung cấp men vi sinh giảm kích thích cho thực quản.
– Rau: rau có màu xanh đậm, măng tây, súp lơ, khoai tây, bông cải xanh, bắp cải tím…
|
– Các loại hoa quả chứa chất nhựa: Sung, hồng, hồng xiêm, đu đủ xanh…
– Đồ ăn có tính axit cao: Trái cây thuộc họcam, chanh bưởi, cà chua…
|
– Các loại hoa quả: Việt quất, thanh long, đu đủ chin, táo, bơ, chuối chin, dưa gang, dưa hấu, dưa lưới, dưa chuột…
– Các loại đậu: Ngâm qua đêm rồi mới chế biến đậu xanh, đậu tương, đậu hà Lan.
– Chế biến đồ ăn: Nên chế biến bằng cách luộc hấp thay vì chiên xào |
– Muối: Ăn muối quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể : tim mạch, thận, dạ dầy, Áp Huyết.
– Thực phẩm gia vi cay nóng: Ớt, tiêu, mù tat… |